Chủ Nhật, 15 tháng 2, 2015

Những phương pháp làm đẹp làn da hữu hiệu đón tết với những mặt nạ từ rau


Rau là một món ăn dường như không thể thiếu trong các bữa ăn gia đình Việt. Các loại rau như dấp cá, tía tô… không chỉ là những vị Thuốc tốt, có tác dụng giúp bảo vệ sức khỏe từ bên trong, giúp giảm trọng lượng mà còn có tác dụng làm đẹp da từ bên ngoài.


Rau tía tô


Tía tô chứa nhiều một số dưỡng chất, giàu vitamin A, C, giàu hàm lượng canxi, sắt, phốt pho… Thân và lá tía tô có tác dụng làm đẹp da. Rau tí tô được xem là một trong những phương pháp dân gian giúp điều trị nám da da nhanh chóng nhất. Dùng lá tía tô vò nát, đắp lên vùng da bị mụn, có thể dùng vải quấn lại để giữ qua đêm. Nếu muốn làn da trắng, sáng, giảm vết tàn hương, mụn cám, có thể dùng lá tía tô giã nhuyễn rồi đắp lên làm mặt nạ hoặc dùng thân và lá tía tô đun sôi lấy nước rửa mặt giúp da tươi tắn và hồng hào.

Rau ngót


Rau ngót chứa nhiều acid amin, nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, sắt và nhiều vitamin C nên có khả năng chữa mụn nhọt, viêm loét, làm đẹp da. Dùng rau ngót tươi rửa sạch, giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt rồi thoa lên da bị mụn. Kiên trì một thời gian, mụn sẽ giảm và da sáng lên.

Rau dấp cá


Đây là loại rau có khả năng kháng khuẩn nên được dùng để trị mụn và dưỡng da rất kết quả tốt. có chức năng như một số loại kem dưỡng làm bóng da có chứa collagen, rau dấp cá giúp bảo vệ da rất tốt.


Chỉ cần nghiền nát rau dấp cá, lấy nước cốt thoa lên mặt vào mỗi tối trước khi ngủ. Mặt nạ này có thể để qua đêm, làm liên tục vài ngày sẽ cảm nhận được làn da mềm, mịn, giảm mụn, giảm thâm và trắng sáng hơn. Với da nhờn, có thể pha thêm một chút muối. Có thể pha nước cốt rau dấp cá với mật ong, nước cốt nha đam… để bôi lên da, làm đẹp da, giảm mụn.


Rau má

Rau má chứa nhiều khoáng chất có lợi và các vitamin B1, B2, B3, C, K, có tác dụng sát trùng, trị mụn nhọt, rôm sảy. Dịch chiết từ rau má có khả năng tái tạo mô liên kết, giúp vết thương mau lành và lên da non nên thường được thường xuyên dùng dưới dạng Thuốc uống để điều trị các bệnh về da như: vết bỏng, vết thương, vết lở, bệnh phong, vảy nến.
Dùng nước ép rau má để rửa mặt hoặc đắp rau má giã nhuyễn lên da để làm mát da, sạch da, chậm quá trình lão hóa. Nếu chữa mụn, có thể dùng 50g rau má, 50g lá gấc đem giã nhỏ, thêm ít muối, đắp lên chỗ bị mụn. Ngày đắp hai lần đến khi khỏi mụn.

Bắp cải


Trong Đông y, bắp cải có vị ngọt, tính hàn, không độc. Lượng vitamin trong bắp cải nhiều gấp bốn lần so với cà rốt và ba lần so với khoai tây. Bắp cải trắng chứa nhiều vitamin A, B, C, H; bắp cải tím thì chứa nhiều vitamin C, K và hàm lượng cao polyphenol anthocyanin. Các chất oxy hóa, tính kháng viêm của bắp cải giúp da mềm mại, đàn hồi, bảo vệ da khỏi tổn hại của tia cực tím.
Bắp cải trước khi luôn tin tưởng dùng cần rửa kỹ, ngâm muối khoảng 30 phút. Nếu làm mặt nạ thì xắt nhỏ, nấu nhừ với sữa thành hợp chất thật sệt rồi đắp lên da. Khi nấu, không nên để nhiệt độ quá cao, vì sẽ mất đi các vitamin có trong bắp cải. Nếu da khô, cần trộn hỗn hợp trên với lòng đỏ trứng, nếu da nhờn trộn thêm lòng trắng trứng. Nước ép và nước luộc bắp cải cũng có tác dụng làm trắng da, giảm nhờn. Mỗi tối trước khi ngủ, có thể dùng nước ép bôi lên da hoặc lấy nước luộc đem rửa mặt. Lưu ý: trước khi ép, cần chần bắp cải qua nước sôi.
Lưu ý rằng các loại mặt nạ này vẫn có hạn chế như: khả năng gây dị ứng da nhẹ nếu da mẫn cảm hoặc dị ứng với một số thành phần khác có trong rau. Trước khi đắp trên mặt, cần thử trước ở vùng da non trên cánh tay.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét