Thứ Tư, 22 tháng 6, 2016

Vẻ đẹp quyến rũ của hang động xanh tại Italia

Grotta Azzurra là một trong các hang động biển xinh đẹp, nằm trên bờ biển thuộc hòn đảo Capri tại miền nam nước Ý, nổi tiếng toàn cầu do ánh sáng và nước biển “cộng hưởng” tạo ra sắc xanh huyền ảo cho hang động.


Ánh sáng mặt trời xuyên sang một miệng khoang của hang và phản chiếu ánh sáng ngược lên mặt nước, biến hang động thành một màu xanh rực rỡ. Đó là ánh sáng của màu ngọc lục thắp sáng bên trong hang. Cũng vì sắc xanh huyền ảo này mà hang động biển tuyệt đẹp mang tên Grotta Azzurra (hang Xanh).


Chất lượng và tính chất màu sắc của các hang động biển tương tự như Grotta Azzurra được quy định chủ yếu bởi nguồn ánh sáng đến từ bên ngoài. Trong trường hợp của hang Xanh, ánh sáng đến từ hai nguồn. Một là từ một vài lỗ nhỏ trên bức tường hay chính xác hơn là ở một số vách nứt trong hang, độ khoảng thời hạn 1m. Hầu như lỗ này là không đủ lớn để cho một chiếc thuyền mái chèo nhỏ đi vào hang, nhưng cũng được sử dụng như một lối vào dành cho các người bơi lội.

Nguồn ánh sáng thứ hai nằm trực tiếp ở dưới đáy của lối vào, với diện tích bề mặt lớn gấp 10 lần so với lỗ đầu tiên, tách ra khỏi lối vào bằng một thanh đá có chiều dày từ 1 đến 2m. Đây là nguồn cung cấp ánh sáng chính đảm bảo cho hang luôn rực rỡ sắc xanh.


Hang động Xanh được các người La Mã phát hiện ra đầu tiên. Họ xây dựng nên các bến cảng và thậm chí là những con đường hầm nhỏ mà vẫn còn tồn tại cho đến ngày hôm nay. Qua khảo sát khu vực hang, người ta đã phát hiện ra những bức tượng cổ nằm dọc theo một đường hầm dưới lòng đất, trong số đó có 3 pho tượng đã được một số nhà chức trách thu hồi trong năm 1964 và 2009 để phục vụ nguyên cứu.

Truyền thuyết kể rằng những hang động bên đây có hồ bơi riêng của hoàng đế La Mã Tiberius, người đã xây dựng một biệt thự lớn trên đảo. Các tàn tích của khu biệt thự đó ngày nay vẫn còn, khách du lịch có thể tới chiêm ngưỡng tại đỉnh đầu của hòn đảo.


Đối với người dân địa phương, họ vẫn tin rằng đây là nơi sinh sống của một vài phù thủy và quái vật, và gọi hang động Xanh dưới cái tên là Gradola. Vẻ đẹp của hang động Xanh được nhà văn Đức August Kopisch phát hiện ra đầu tiên vào năm 1826 và kể từ đó hang Xanh trở thành biểu tượng của đảo Capri.

Du khách có thể viếng thăm hang động Xanh bằng xe buýt hoặc taxi xuất phát từ thị trấn Anacapri (Ý) hay bằng thuyền khám phá từ cảng Marina Grande. Để vào hang, một số tàu thuyền khám phá lớn buộc phải chuyển khách qua một vài chiếc thuyền mái chèo nhỏ bên bến phà để dễ dàng đưa vào ở trong, bởi lối vào hang chỉ thời hạn 1m trên mực nước biển. Du khách ngồi trên một số chiếc thuyền mái chèo nhỏ này cũng phải hạ thấp người xuống, nằm dài trên thuyền hoặc áp sát thân mình trên lưng người chèo mới có thể vào được bên trong hang.


“Nội thất” của hang động khá rộng rãi, chiều cao trung bình của hang từ 7 đến 14m, các khoang xói mòn dài thời gian 60m và rộng 25m. Khi vào được tại trong, bạn có thể trở về tư thế ngồi dễ chịu để người chèo thuyền đưa bạn du ngoạn, ngắm toàn bộ quang cảnh lộng lẫy với hệ thống hang động lân cận cũng mang một màu xanh rực rỡ và cùng hệ thực vật dưới nước phong phú.

Hang Xanh nằm ở phía tây bắc của hòn đảo Capri nên thời hạn tốt nhất để ghé thăm là vào buổi chiều. Đó là thời điểm mà ánh sáng mặt trời chiếu thẳng xuống mặt nước, phản chiếu vào trong hang một màu xanh rực rỡ và ngoạn mục nhất.

Hang Xanh nằm ở phía tây bắc của hòn đảo Capri nên khoảng thời hạn tốt nhất để ghé thăm là vào buổi chiều. Đó là thời điểm mà ánh sáng mặt trời chiếu thẳng xuống mặt nước, phản chiếu vào trong hang một màu xanh rực rỡ và ngoạn mục nhất.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét