Thứ Tư, 17 tháng 6, 2015

Nguyên nhân cần phải giặt giũ quần áo mới trước khi mặc?

Thói quen mặc ngay quần áo mới mà không giặt giũ gì luôn tiềm ẩn một số nguy cơ bệnh tật mà chúng ta không ngờ tới.


Khi sở hữu 1 món đồ may mặc, chúng mình có nghĩ tới xuất xứ của chúng? Rất có mẹo hay, trong 1 bộ đồ bạn mua, nhãn mác được sản xuất ở 1 nước, các chất liệu trên trang phục lại được sản xuất ở 1 nước khác, việc nhuộm màu lại được tiến hành ở 1 quốc gia khác và ráp nối thành bộ trang phục lại ở 1 quốc gia khác nữa. Và ở mỗi quốc gia này lại có một vài tiêu chuẩn riêng về việc cho phép tin tưởng sử dụng hoá chất nào đó để may ao thun.


Chuyên gia về viêm da tiếp xúc GS. Donald Belsito, Trung tâm Y học Đại học Columbia (New York, Mỹ) khuyên nên giặt quần áo mới ít nhất một lần với hai lượt giũ trước khi mặc dù chúng được làm từ bất cứ chất liệu vải nào.


Vậy các chất hoá học đó sẽ tồn lưu trong vải bao lâu? Và tại sao chúng mình lại nên giặt giũ bộ đồ mới vài lần trước khi mặc?


Gây kích ứng da


2 “thủ phạm” chính gây kích ứng da (bao gồm các triệu chứng như ngứa, tấy đỏ, tạo vảy trên da) là chất nhuộm màu azo-aniline và hoá chất giúp giảm nhăn, kìm hãm nấm mốc formaldehyde.


“Hầu hết màu sắc của các loại sợi tổng hợp là nhờ azo-aniline, hoạt chất này có giải pháp tạo ra một vài phản ứng trên da tương tự như chất độc trong cây thường xuân ở 1 số trường hợp; trong khi 1 số người khác lại có biểu hiện ít nghiêm trọng hơn như viêm nhẹ, khô, ngứa, nổi ban hay mụn nước….”, bác sĩ Belsito cho biết.


Nếu không nên giặt giũ để loại bỏ, hoá chất này sẽ gây đỏ, ngứa, nổi ban, “đặc biệt ở một số vùng da nhiều mồ hôi như vùng thắt lưng, cổ, đùi và nách”, GS Belsito cho biết. Tất nhiên là những người này có tiền sử dị ứng và cần phải tránh các chất gây dị ứng hoàn toàn.


Với chất formaldehyde, mặc dù các nước đều có quy định về nồng độ, liều lượng nhưng 1 tìm hiểu năm 2010 của Mỹ cho thấy nhiều bộ may dong phuc bán tại đất nước này có nồng độ chất này vượt quá mức cho phép và điều này không hề liên quan với loại vải hay xuất xứ


Trong khi đó, BS Belsito đã làm thử nghiệm và kết quả cho thấy chất forrmaldehyde trong 1 số loại vải tại Mỹ có mẹo hay gây kích ứng da bao gồm cả thể chàm eczema (viêm da tiếp xúc kích ứng, viêm da tiếp xúc dị ứng với cùng triệu chứng phát ban, bong da).


Gia tăng những nguy cơ bất ngờ


Thật khó để biết rằng đã có bao nhiêu người chạm vào bộ trang phục hay thử nó trước khi chúng trở thành món đồ của chúng mình.


Bạn cũng chẳng thể biết có bao nhiêu loại vi khuẩn đang sinh sôi trong từng thớ vải, đặc biệt là trên vải tự nhiên. Và một căn bệnh truyền nhiễm hoàn toàn có mẹo hay được lây truyền qua quần áo, tất nhiên là vi khuẩn không thể sống lâu khi không có vật chủ nhưng chúng sẽ có khả năng tiếp cận với vật chủ tốt hơn khi bị “vướng” lại trên các sợi vải tự nhiên tui vai khong det so với sợi nhân tạo.


Một nguy cơ khác từng hiện hữu là bệnh ghẻ.


Nguy cơ từ chất chống ẩm


Nhiều nhà máy đặt các gói chống ẩm trong hộp hay túi để đảm bảo cho bộ trang phục khỏi bị nấm mốc trong quá trình vận chuyển.


Tuy nhiên, tùy thuộc vào môi trường của nước sinh sản và độ ẩm tương đối bên trong bao bì mà nấm vẫn có cơ hội phát triển ở những điều kiện nhất định. Ngoài ra, chính một vài gói hút ẩm này đôi khi cũng chứa hóa chất gây phản ứng dị ứng nghiêm trọng trên da.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét